สมัยนี้เขาใช้ผงอะโวคาโดแทนครีมเทียมกันแล้ว รู้ยัง!

น้อยคนจะดื่มกาแฟแบบเพียวๆ โดยมากมักจะเติมครีมเทียมลงไปด้วย แต่ครีมเทียมกลับเป็นภัยเงียบต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก นักวิทยาศาสตร์โภชนาการจึงพยายามที่จะคิดค้นสิ่งอื่นที่มีประโยชน์ต่อและให้ความมันไม่แพ้ครีมเทียมขึ้น และนั่นก็คือ ‘ผงอะโวคาโด’ เรามาทำความรู้จักกับทั้งครีมเทียมและผงอะโวคาโดกันเลย
สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับครีมเทียม
ครีมเทียมเกิดจากการนำไขมันอิ่มตัวมาอัดไฮโดรเจนทำให้เกิดเป็นไขมันทรานส์ที่เป็นสารก่อมะเร็ง อาจทำให้ตับทำงานผิดปกติเพราะไขมันทรานส์ต้องย่อยสลายในตับ นอกจากนี้การรับประทานไขมันทรานส์ 2% เพิ่มโอกาสในการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจขึ้นถึง 23% แม้ว่าต่อมากฎหมายในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยจะประกาศห้ามใช้ไขมันทรานส์ในอาหาร แต่ครีมเทียมก็ยังก่อปัญหาสุขภาพ เช่น ทำให้อ้วน เพิ่มคอเลสเตอรอล ไขมันเกาะอวัยวะภายใน และนำไปสู่โรคอื่นๆ ที่สืบเนื่องจากคอเลสเตอรอลและไขมันเกาะอวัยวะภายในได้
สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับผงอะโวคาโด
ผงอะโวคาโดที่นำมาใช้ครีมเทียมคือการอบอะโวคาโดให้แห้งและนำไปบด แม้อะโวคาโดจะเป็นผลไม้ที่เต็มไปด้วยไขมันพืชแต่เป็นไขมันที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในทางตรงกันข้ามกลับมีประโยชน์นานัปการ เช่น
1. ช่วยลดนำหนัก เนื่องจากอะโวคาโดมีน้ำตาลและคาโบไฮเดรตต่ำ มีไฟเบอร์ โปรตีนและกรดโอเลอิกสูง ทำให้สมองรับรู้ว่าร่างกายได้รับสารอาหารเพียงพอแล้วจึงสั่งการไปยังกระเพาะและลดความอยากอาหารลง
2. ลดคอเลสเตอรอล เนื่องจากไขมันในอะโวคาโดเป็นไขมันตัวดี (HDL) จึงมีคุณสมบัติช่วยลดไขมันตัวร้าย (LDL) ในเลือด ปลอดภัยต่อคนที่เป็นโรคไขมันในเลือดสูง
3. ป้องกันริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ อะโวคาโดมีไฟเบอร์สูง กากใยในอะโวคาโดเป็นกากใยชนิดย่อยง่าย ช่วยการขับถ่ายให้ดีขึ้นจึงสามารถป้องกันริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้
4. ต้านอนุมูลอิสระ ไขมันในอะโวคาโดสามารถดูดซับสารแคโรทีนอยด์ได้ ทำให้อะโวคาโดเป็นผลไม้ต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังที่สุด
5. สารพัดคุณสมบัติต้านโรค อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารทั้งวิตามินและแร่ธาตุมากมายหลายชนิด ช่วยต้านมะเร็ง ช่วยต้านการอักเสบ บำรุงสายตา ป้องกันและลดความรุนแรงของโรคปากนกกระจอก ลดความถี่ของการเกิดโรคเหน็บชา ลดอาการเลือดออกตามไรฟัน บำรุงหัวใจ และลดความเสี่ยงการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ
นักวิทยาศาสตร์โภชนาการได้นำผงอะโวคาโดมาวิจัยและพัฒนาเพื่อใช้เป็นครีมเทียมมาร่วม 2 ทศวรรษแล้ว เป็นที่น่าเสียดายที่ผงอะโวคาโดไม่มีบรรจุซองขายแยกต่างหาก แต่จะผสมในกาแฟเพื่อสุขภาพที่ปราศจากครีมเทียมและส่วนมากจะขายด้วยระบบขายตรงในโซเชียล สำหรับคนรักสุขภาพถ้าสนใจก็ลองซื้อหามารับประทานกันได้แค่เสริชคำว่า ‘กาแฟใช้ผงอะโวคาโดแทนครีมเทียม’ เท่านั้น

Author: lolo